Danh sách câu hỏi:
1. VoIP là gì?

2. Điện thoại internet/ điện thoại IP Phone là gì?

3. Tổng đài IP là gì?

4. Tổng hợp tài liệu về VoIP

5. Công nghệ truyền thông hợp nhất (Unified Communications) là gì ?

6. FOIP (Fax Over IP) là gì ?

7. SIP URI là gì?

8. DID – Direct Inward Dialing là gì?

9. Có những bộ codec nào?

10.RTCP - Real Time Transport Protocol – là gì?

11.Loại bỏ TIẾNG VỌNG (ECHO Cancellation) là gì?

12.ENUM là gì?

13.Giao thức SIP là gì?

Trả lời

1.VoIP là gì?
VoIP (viết tắt của Voice over Internet Protocol, nghĩa là Truyền giọng nói trên giao thức IP) là công nghệ truyền tiếng nói của con người (thoại) qua mạng thông tin sử dụng bộ giao thứcTCP/IP. Nó sử dụng các gói dữ liệu IP (trên mạng LAN, WAN, Internet) với thông tin được truyền tải là mã hoá của âm thanh. Công nghệ này bản chất là dựa trên chuyển mạch gói, nhằm thay thế công nghệ truyền thoại cũ dùng chuyển mạch kênh. Nó nén (ghép) nhiều kênh thoại trên một đường truyền tín hiệu, và những tín hiệu này được truyền qua mạng Internet, vì thế có thể giảm giá thành. Để thực hiện việc này, điện thoại IP, thường được tích hợp sẵn các nghi thức báo hiệu chuẩn như SIP hay H.323, kết nối tới một tổng đài IP (IP PBX) của doanh nghiệp hay của nhà cung cấp dịch vụ. Điện thoại IP có thể là điện thoại thông thường (chỉ khác là thay vì nối với mạng điện thoại qua đường dây giao tiếp RJ11 thì điện thoại IP nối trực tiếp vào mạng LAN qua cáp Ethernet, giao tiếp RJ45) hoặc phần mềm thoại (soft-phone) cài trên máy tính. 

Quay về đầu trang


2. Điện thoại internet/ điện thoại IP Phone là gì?
Điện thoại internet hay còn gọi điện thoại IP(IP phone) sử dụng công nghệ Voice-over IP (VoIP) là cách truyền dẫn các cuộc gọi điện thoại qua mạng internet chứ không phải qua hệ thống PSTN truyền thống. 

Quay về đầu trang

3. Tổng đài IP là gì

Tổng đài điện thoại nội bộ dùng giao thức Internet hay Tổng đài IP (tiếng Anh: Internet Protocol Private Branch eXchange, viết tắt là IP PBX hay IPBX) là một mạng điện thoại riêng dùng giao thức Internet (Internet protocol) để thực hiện các cuộc gọi điện thoại ra bên ngoài, thường áp dụng trong phạm vi một công ty, nhà hàng, hay bệnh viện. Dữ liệu giọng nói được truyền bằng các gói dữ liệu qua Internet thay vì mạng điện thoại thông thường.

Quay về đầu trang

4. Tổng hợp tài liệu về VoIP

http://voip.com.vn/forum/index.php?forums/ki%E1%BA%BFn-th%E1%BB%A9c-c%C4%83n-b%E1%BA%A3n-voip.8/

Quay về đầu trang

5. Công nghệ truyền thông hợp nhất (Unified Communications) là gì ?

Công nghệ Truyền thông Hợp nhất (Unified Communications) được định nghĩa là một quá trình mà trong đó tất cả các phương tiện truyền thông, các thiết bị truyền thông và các kênh thông tin đại chúng được tích hợp lại với nhau, cho phép người sử dụng có thể liên lạc với bất cứ ai, khi họ ở bất cứ nơi đâu, và theo thời gian thực.
Mục tiêu của công nghệ Truyền thông Hợp nhất là nhằm tối ưu hóa các quy trình kinh doanh và thúc đẩy hoạt động giao tiếp của con người bằng việc đơn giản hóa các tiến trình.
Hệ thống Điện thoại 3CX chạy trên Windows là một hệ thống IP PBX cách mạng đáp ứng công nghệ truyền thông hợp nhất bằng việc kết hợp các mạng truyền dẫn tiếng nói và dữ liệu, cho phép các doanh nghiệp có thể đơn giản hóa việc chuyển giao thông tin theo thời gian thực và đảm bảo quy trình sử dụng dễ dàng.

Quay về đầu trang

6. FOIP (Fax Over IP) là gì ?

FOIP là từ viết tắt của Fax over IP (Fax qua IP) và là quá trình gửi và nhận fax thông qua mạng VOIP. Fax qua IP làm việc với T38 và đòi hỏi phải có một gateway VOIP làm việc được với T38 và một máy fax, thẻ điều khiển fax hoặc phần mềm fax tương thích với T38.
Các máy fax hiện đại đa tính năng đều hỗ trợ T38.
Các phần mềm fax server có thể nói chuyện với T38 thì có thể gửi và nhận fax trực tiếp qua gateway VOIP và do đó không cần phải có thêm phần cứng fax. Hiện tại, hầu hết các máy fax server đều yêu cầu sử dụng trình điều khiển EICON SoftIP hoặc Cantata FOIP với giấy phép sử dụng riêng biệt để gửi và nhận fax mà không cần phần cứng fax.

Quay về đầu trang

7. SIP URI là gì?

SIP URI là giản đồ đánh địa chỉ SIP dùng để gọi cho người khác thông qua SIP. Nói một cách khác, SIP URI chính là số điện thoại SIP của người dùng. SIP URI giống với địa chỉ email và được viết ở dạng sau:
SIP URI = sip:x@y:Port
Trong đó x=tên người dùng và y=máy (miền hay IP)
Ví dụ:
sip:joe.bloggs@212.123.1.213
sip:support@phonesystem.3cx.com
sip:22444032@phonesystem.3cx.com
Tiêu chuẩn SIP URI đã được định nghĩa trong tiêu chuẩn RFC 3261.

Quay về đầu trang

8. DID – Direct Inward Dialing là gì?

DID – Direct Inward Dialing (còn gọi là DDI ở châu Âu) là một tính năng mà các công ty điện thoại cung cấp để sử dụng với các hệ thống PBX của khách hàng, trong đó công ty điện thoại cấp phát một dải số gắn liền với một hoặc nhiều đường điện thoại.
Mục đích của việc này là cho phép các công ty cấp phát một số cá nhân cho mỗi nhân viên của mình mà không cần phải có đường điện thoại riêng cho mỗi người. Bằng cách đó, lưu lượng điện thoại sẽ được tách ra và quản lý dễ dàng hơn.
DID đòi hỏi rằng bạn phải mua một đường ISDN hoặc đường Kỹ thuật số và yêu cầu công ty điện thoại cấp phát một dải số. Sau đó bạn cần có các thiết bị tương thích với DID ở cơ sở của mình, bao gồm các thẻ điều khiển BRI, E1, T1 hoặc các gateway.

Quay về đầu trang

9. Có những bộ codec nào?

Codec làm nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số để truyền trên mạng dữ liệu. Ngày nay, những bộ Codec sau đây hiện đang được sử dụng

GSM - 13 Kbps (toàn phần), cỡ khung 20ms
iLBC - 15Kbps, cỡ khung 20ms: 13.3 Kbps, cỡ khung 30ms
ITU G.711 - 64 Kbps, dựa vào mẫu. Còn gọi là alaw/ulaw
ITU G.722 - 48/56/64 Kbps
ITU G.723.1 - 5.3/6.3 Kbps, cỡ khung 30ms
ITU G.726 - 16/24/32/40 Kbps
ITU G.728 - 16 Kbps
ITU G.729 - 8 Kbps, cỡ khung 10ms
Speex - 2.15 tới 44.2 Kbps
LPC10 - 2.5 Kbps
DoD CELP - 4.8 Kbps

Quay về đầu trang

10.RTCP - Real Time Transport Protocol – là gì?

RTCP là từ viết tắt của Real Time Transport Protocol (Giao thức Vận chuyển Thời gian Thực) và được đặc tả trong RFC 3550. RTCP làm việc song hành với RTP. RTP thực hiện chuyển giao dữ liệu thực trong khi RTCP được dùng để gửi các gói tin điều khiển cho những bên tham dự vào cuộc gọi. Chức năng chính của nó là thu nhận được thông tin phản hồi về chất lượng dịch vụ của RTP.

Thông tin chi tiết http://tools.ietf.org/html/rfc3550

Quay về đầu trang

11.Loại bỏ TIẾNG VỌNG (ECHO Cancellation) là gì?

Loại bỏ tiếng vọng là quá trình loại bỏ tiếng vọng trong cuộc điện đàm để tăng chất lượng cuộc gọi. Thường cần phải có loại bỏ tiếng vọng vì các kỹ thuật nén tiếng nói và độ trễ do việc xử lý gói tin sinh ra tiếng vọng. Có hai loại tiếng vọng: tiếng vọng âm học và tiếng vọng lai.

Loại bỏ tiếng vọng không chỉ cải thiện chất lượng mà còn giảm việc tiêu tốn băng thông nhờ kỹ thuật triệt các khoảng im lặng của nó.

Quay về đầu trang

12.ENUM là gì?

ENUM là từ viết tắt của Telephone Number Mapping (Ánh xạ số điện thoại). Ẩn sau chữ viết tắt này là một ý tưởng rất tuyệt vời: Có thể nhận cuộc gọi ở bất kỳ đâu trên thế giới với cùng một số điện thoại – và thông qua đường truyền tuyến tốt nhất và rẻ nhất. ENUM lấy số điện thoại và liên kết nó với một địa chỉ internet chứa trong hệ thống DNS. Do đó, chủ nhân của số ENUM có thể thiết lập nơi một cuộc gọi sẽ được chuyển đến thông qua một chỉ mục DNS. Hơn nữa, có thể chỉ định các tuyến khác nhau cho các loại cuộc gọi khác nhau – ví dụ bạn có thể chỉ định một tuyến khác nếu bên gọi đến là một máy fax. ENUM đòi hỏi máy điện thoại của bên gọi đến phải hỗ trợ ENUM.

Việc đăng ký số ENUM cũng khá giống với việc đăng ký tên miền. Hiện tại, có rất nhiều nhà đăng ký và nhà cung cấp dịch vụ VOIP đang cung cấp dịch vụ đăng ký miễn phí.

ENUM là một chuẩn mới và chưa được phổ biến rộng rãi lắm. Tuy vậy, chuẩn này được xem là một cuộc cách mạng mới trong liên lạc và di động cá nhân.

Thông tin tham khảo http://www.rfc-archive.org/getrfc.php?rfc=3953

Quay về đầu trang

13.Giao thức SIP là gì?

A. Tồng quan

Giao thức khởi tạo phiên SIP (Session Initiation Protocol) là một giao thức điều khiển và đã được chuẩn hóa bởi IETF. Nhiệm vụ của nó là thiết lập, hiệu chỉnh và xóa các phiên làm việc giữa người dùng. Các phiên làm việc cũng có thể là hội nghị đa phương tiên, Cuộc gọi điện thoại điểm-điểm,….SIP được sử dụng kết hợp với các chuẩn giao thức IETF khác như là SAP, SDP và MGCP (MEGACO) để cung cấp một lĩnh vực rộng hơn cho các dịch vụ VoIP. Cấu trúc của SIP tương tự với cấu trúc của HTTP (giao thức client-server). Nó bao gồm các yêu cầu được gởi đến từ người sử dụng SIP client đến SIP server. Server xử lý các yêu cầu và đáp ứng đến client. Một thông điệp yêu cầu, cùng với các thông điệp đáp ứng tạo nên sự thực thi SIP.

http://voip.com.vn/forum/index.php?threads/giao-th%E1%BB%A9c-sip.20/

Quay về đầu trang